BRC

Trong bối cảnh an toàn vệ sinh thực phẩm gây nhiều vấn đề gây nhức nhối trong suốt thời gian vừa qua, Tiêu chuẩn quốc tế BRC là tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới, đây được xem như là một tấm vé thông hành vào thị trường quốc tế và chứng minh sự cam kết về thực phẩm an toàn, chất lượng và hợp pháp trong một môi trường cải tiến liên tục.

Ở các nước phát triển có những tiêu chuẩn rất phức tạp và nghiêm ngặt cho việc chế biến, bảo quản và tiêu thụ thực phẩm, trong khi ở các nước đang phát triển và kém phát triển thì tiêu chuẩn này quá thấp và việc quản lý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tỏ ra quá lỏng lẽo, yếu kém và xã hội những nước này thường ngày phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc thực phẩm, tử vong hàng ngày hàng giờ. Để đáp ứng yêu cầu khắc khe của chính phủ và người tiêu dùng các nhà sản xuất ưu tiên áp dụng các tiêu chuẩn hàng đầu quốc tế về an toàn thực phẩm cho hệ thống quản lý của mình như: BRC, IFS, HACCP, GMP, ISO 22000, Global Gap

BRC LÀ GÌ?

BRC (British Retailer Consortium) là tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm do Hiệp hội bán lẻ Anh thiết lập vào năm 1998 nhằm kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm. Nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay đang bắt buộc phải áp dụng và đạt chứng nhận theo tiêu chuẩn BRC để hàng hóa, thực phẩm được tham gia vào thị trường của họ. Do đó, tiêu chuẩn này được hơn 16.000 doanh nghiệp thực phẩm tại hơn 80 quốc gia thực hiện.

BRC được phát triển bởi Hiệp hội bán lẻ Anh, các tiêu chuẩn này cũng bao gồm phần lớn yêu cầu giống như của tiêu chuẩn HACCP. BRC sẽ kiểm soát toàn bộ quy trình cung cấp sản phẩm từ nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm đến tay khách hàng. Vì vậy khi doanh nghiệp đạt chứng nhận BRC thì người tiêu dùng có thể dễ dàng biết được sản phẩm đang sử dụng có nguồn gốc xuất xứ từ đâu.

Hiện tại ở Việt Nam, tiêu chuẩn này chưa được các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm áp dụng nhiều. Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường EU và đặc biệt là Anh thì tiêu chuẩn này là chiếc vé thông hành giúp họ thâm nhập vào những thị trường trên.

DOANH NGHIỆP NÀO CẦN ÁP DỤNG BRC?

Các tổ chức, doanh nghiệp như: các cơ sở, công ty, nhà máy sản xuất, chế biến kinh doanh hoặc đóng gói thực phẩm trong lĩnh vực thực phẩm nói chung (thủy sản, rau củ quả, nước uống, bia rượu, dầu ăn,…) đều cần áp dụng BRC. Và quan trọng hơn hết là đối với các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài, hướng đến thị trường EU và Mỹ.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lưu ý tiêu chuẩn không áp dụng cho các hoat động liên quan tới bán sỉ nhập khẩu, phân phối hay tồn trữ ngoài sự kiểm soát của công ty.

Đây là tiêu chuẩn mang tính chất tự nguyện, tập trung vào việc quản lý an toàn thực phẩm và nâng cao trách nhiệm xã hội.

HAI TIÊU CHUẨN BRC HIỆN ĐANG ĐƯỢC ÁP DỤNG PHỔ BIẾN

  1. BRC Food (BRC Issue 8) ban hành ngày 01/8/2018 áp dụng cho các tổ chức doanh nghiệp như: các cơ sở. công ty/ nhà máy sản xuất ki nh doanh trong lĩnh vực thực phẩm như: thủy sản, rau củ quả, nước uống, bia rượi, dầu ăn,…

BRC Food (BRC Issue 8) ban hành nhằm khuyến khích phát triển văn hóa an toàn sản phẩm; mở rộng các yêu cầu về giám sát môi trường; khuyến khích phát triển các hệ thống an ninh và phòng vệ thực phẩm; làm rõ các yêu cầu đối với các khu vực high-risk, high-care và ambient high-care; thiết lập cách tiếp cận mới cho quá trình đánh giá và báo cáo đánh giá tập trung hơn vào hoạt động của nhà máy và cam kết quản lý; đảm bảo khả năng ứng dụng toàn cầu và đối sánh với Sáng kiến An toàn thực phẩm Toàn cầu (GFSI).

  1. BRC lop (BRC Issue 5) ban hành vào tháng 07/2015: Áp dụng cho các doanh nghiệp, các nhà sản xuất bao bì và vật liệu bao gói cho tất cả các loại sản phẩm từ thực phẩm đến các sản phẩm tiêu dùng ở tất cả các cấp độ trong 8 công nghệ sản xuất:
  • Sản xuất nhựa dẻo;
  • Sản xuất và chế tạo thủy tinh;
  • Xử lý hóa học; Các quá trình in ấn;
  • Sản xuất giấy và biến đổi;
  • Chế tạo kim loại;
  • Chế tạo nhựa cứng và một số sản xuất khác.

03 CHUẨN MỰC CHÍNH TRONG HỆ THỐNG QUẢN LÍ CỦA BRC

Để phù hợp với tiêu chuẩn, nhà cung ứng/chế biến thực phẩm phải áp dụng 3 chuẩn mực chính trong hệ thống quản lý của họ, đó là:

  • Áp dụng và thực thi HACCP – Phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn.
  • Có một hệ thống quản lý chất lượng hữu hiệu và được văn bản hóa.
  • Kiểm soát các tiêu chuẩn môi trường của nhà máy, sản phẩm, qui trình chế biến và con người.

10 YÊU CẦU CƠ BẢN CỦA TIÊU CHUẨN BRC

  1. Lãnh đạo cấp cao minh chứng cam kết và liên tục cải tiến bằng cách cung cấp đầy đủ các nguồn lực, thông tin liên lạc, xem xét và hành động để cải tiến.
  2. Doanh nghiệp xây dựng kế hoạch an toàn thực phẩm dựa trên các nguyên tắc HACCP CODEX toàn diệnPhân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn. Kế hoạch này nên tham khảo các yêu cầu pháp lý, quy phạm hay hướng dẫn từ ngành liên quan.
  3. Doanh nghiệp có hệ thống đánh giá nội bộ hiệu quả để xác minh Hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm và các quy trình liên quan đảm bảo các yêu cầu của tiêu chuẩn.
  4. Hành động khắc phục và phòng ngừa thông qua quy trình hiện hành để điều tra, phân tích sự không phù hợp có ảnh hưởng then chốt đến tính hợp pháp, chất lượng và an toàn của sản phẩm.
  5. Truy tìm nguồn gốc, xuất xứ nguyên vật liệu bằng hệ thống nhằm theo dõi thành phẩm bằng số lô hàng đầu vào cho đến quá trình sản xuất và thành phẩm được phân phối đến khách hàng. Hệ thống này nên được thiết kế để có thể truy xuất các thông tin này trong một khoảng thời gian hợp lý.
  6. Cơ sở và trang thiết bị cần phải được thiết kế cách bố trí các dòng sản phẩm và sự phân biệt, xây dựng và duy trì để ngăn ngừa ô nhiễm của sản phẩm và tuân thủ theo các quy định pháp luật liên quan.
  7. Nghiêm ngặt trong công tác dọn dẹp và vệ sinh làm sạch, phải duy trì theo tiêu chuẩn vệ sinh phù hợp và ngăn chặn sự ô nhiễm và lây nhiễm cho các sản phẩm.
  8. Cần có các quy trình hiện hành để kiểm soát vật liệu đặc biệt bao gồm chất gây dị ứng và vật liệu được duy trì nhận dạng để tính hợp pháp, chất lượng và an toàn của sản phẩm không bị ảnh hưởng.
  9. Doanh nghiệp triển khai quy trình kiểm tra hiệu quả hoạt động của các thiết bị và các quá trình kiểm soát tuân theo kế hoạch an toàn thực phẩm, từ đó bảo đảm tính hợp pháp, chất lượng và an toàn của sản phẩm.
  10. Cần tăng cường đào tạo để có một đội nhân viên có khả năng gây ảnh hưởng đến tính hợp pháp, chất lượng và sự an toàn của sản phẩm; có đủ năng lực, căn cứ vào trình độ, đào tạo hoặc kinh nghiệm làm việc

BRC CÓ VAI TRÒ QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm – BRC được thiết lập tích hợp cho việc kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thực phẩm, yêu cầu các doanh nghiệp phải có nghĩa vụ tuân thủ luật lệ và bảo vệ người tiêu dùng.

Chứng nhận quốc tế BRC có 02 vai trò quan trọng chính:

  • Tham gia điều chỉnh hoạt động thương mại, phân phối, tiêu dùng và thiết lập các chuẩn mực cho một số sản phẩm: Thực phẩm, bao bì, hàng tiêu dùng.
  • Tham gia xây dựng các quy định pháp lý của Anh và Châu Âu liên quan đến thương mại, phân phối và tiêu dùng.

Từ những vai trò quan trọng đó, doanh nghiệp khi áp dụng BRC sẽ tạo ra những vị thế cạnh tranh lớn trên thị trường trong và ngoài nước:

  1. Nâng cao uy tín và trách nhiệm đối với xã hội thông qua tăng cường độ an toàn thực phẩm và hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, từ đó gia tăng niềm tin của khách hàng, người tiêu dùng đối với chất lượng và sự an toàn của sản phẩm. Một khi doanh nghiệp chứng minh được với khách hàng rằng sản phẩm của doanh nghiệp an toàn và đã được kiểm soát về nguồn gốc thì sự tin cậy và lòng trung thành của khách hàng và người tiêu dùng cũng tăng đối với Doanh nghiệp.
  2. Dễ dàng thâm nhập thị trường quốc tế, đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu khi được thừa nhận từ cộng đồng bán lẻ Anh Quốc và GFSI (Global Food Safety Initiative –Sáng kiến an toàn thực phẩm toàn cầu). Sản phẩm của các doanh nghiệp đạt được BRS phù hợp với các yêu cầu được Luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm (FSMA – Food Safety Modernization Act) của Mỹ chấp nhận đối với các nhà cung ứng thực phẩm hoặc các chuỗi cung ứng thực phẩm cho thị trường Hoa Kỳ. Mở ra thị trường mới với yêu cầu cao hơn về an toàn và chất lượng/ khách hàng tiềm năng mới.
  3. Tăng cường doanh thu và tối ưu hóa các chi phí của doanh nghiệp nhờ tăng sản lượng tiêu thụ, nâng cao năng suất đồng thời có thể nâng cao giá mua nguyên liệu, cải thiện đời sống của người nông dân. BRS giúp cải thiện các tiêu chuẩn cung ứng và tính nhất quán, tránh được sản phẩm hỏng. Hỗ trợ chiến lược quảng bá, tăng cường các giá trị cốt lõi của Doanh nghiệp và hỗ trợ các mục tiêu bán lẻ tại mọi cấp của chuỗi cung ứng sản xuất.

THỜI GIAN VÀ CHI PHÍ TƯ VẤN – CHỨNG NHẬN BRC

Thời gian thực hiện dự án tư vấn Chứng nhận phụ thuộc vào quy mô và phạm vi của doanh nghiệp, cụ thể:

  • Khoảng 03 – 05 tháng đối với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ
  • Khoảng trên 05 tháng đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn (doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp có nhiều phòng ban với quy mô, chức năng khác nhau)

Thời gian cấp giấy chứng nhận BRC

  • Khoảng 7 – 10 ngày làm việc đối với tổ chức trong nước
  • Khoảng 20 – 30 ngày làm việc đối với các tổ chức nước ngoài có dấu công nhận quốc tế

Chi phí tư vấn – chứng nhận liên hệ ngay Thiên Hà – 0981 504 057 để được báo giá cụ thể, phù hợp với quy mô doanh nghiệp dựa theo các tiêu chí:

  • Lĩnh vực đăng ký
  • Địa điểm sản xuất
  • Số lượng nhân viên

LỰA CHỌN THIÊN HÀ CHO TƯ VẤN CHỨNG NHẬN BRC

  • 15 năm kinh nghiệm
  • 50 chuyên gia chính thức và cộng tác trên toàn quốc.
  • Hơn 1000 khách hàng trên toàn quốc.
  • 100% doanh nghiệp hợp tác đạt được giấy chứng nhận hợp pháp, có giá trị toàn cầu.
  • Giúp lãnh đạo quản lý doanh nghiệp hiệu quả, chuyên nghiệp, nâng cao hiệu suất.
  • Tiết kiệm chi phí tối đa cho khách hàng. Hỗ trợ công bố sản phẩm, công bố lưu hành.
  • Chuyên viên hỗ trợ nhiệt tình, đồng hành sát sao và giải đáp mọi thắc mắc của doanh nghiệp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981 504 057
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon