FSSC 22000 cung cấp các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn và kiểm soát tất cả các liên kết của chuỗi thức ăn. Doanh nghiệp khi được tư vấn đầy đủ và hướng dẫn áp dụng về FSSC 22000 sẽ nâng cao được hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, tạo ra cơ hội xuất khẩu sản phẩm vào các thị trường khó tính như Châu Âu và Mỹ.
FSSC 22000 LÀ GÌ?
FSSC là viết tắt tên của tổ chức chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (Food Safety System Certification) có trụ sở tại Hà Lan. Tổ chức được lập ra nhằm mục đích cung cấp một chương trình chứng nhận được chấp nhận rộng rãi thông qua việc tăng thêm giá trị cho mối quan hệ giữa tổ chức thực phẩm được chứng nhận và các bên liên quan (như các nhà quản lý, khách hàng và nhà cung cấp).
FSSC 22000 là một cơ chế chứng nhận của hiệp hội chứng nhận an toàn thực phẩm cho tất cả các đơn vị sản xuất và chế biến trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm. FSSC 22000 dựa trên nền tảng ISO 22000 cho các yêu cầu về hệ thống quản lý và tiêu chuẩn kỹ thuật ISO (với các yêu cầu của chương trình tiên quyết).
FSSC 22000 được Tổ chức Sáng kiến an toàn thực phẩm toàn cầu GFSI – Global Food Safety Initiative) công nhận và được xem là tiêu chuẩn ngang cấp và có thể thay thế cho các tiêu chuẩn được công nhận trước đây bởi GFSI như BRC, IFS, SQF.
ĐỐI TƯỢNG CẦN ÁP DỤNG FSSC 22000
FSSC 22000 được áp dụng cho toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm gồm: thực phẩm, bao bì, vật liệu bao gói, bảo quản và phân phối cho các nhà sản xuất chính, nhà sản xuất và nhà phân phối.
FSSC 22000 được áp dụng cho các ngành sau:
- Nuôi trồng
- Sản xuất thực phẩm
- Sản xuất bao bì thực phẩm và vật liệu bao gói thực phẩm
- Sản xuất thức ăn chăn nuôi
- Vận chuyển và lưu kho
- Chuỗi bán lẻ và bán sỉ
- Cung cấp dịch vụ ăn uống thực phẩm
Phạm vi FSSC 22000 là xác định các yêu cầu cần thiết để đảm bảo một hệ thống quản lý được đặt ra để đáp ứng nhu cầu của các nhà quản lý, các khách hàng kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.
Các tổ chức trong suốt chuỗi cung ứng thực phẩm có thể được hưởng lợi từ chứng nhận FSSC 22000, bất kể quy mô hoặc độ phức tạp của họ.
Chúng bao gồm các nhà sản xuất và chế biến:
- Các sản phẩm động vật dễ hỏng (ví dụ thịt, gia cầm, trứng, sữa và các sản phẩm cá).
- Các sản phẩm dễ hư hỏng thực vật (hoa quả tươi đóng gói ví dụ và nước trái cây tươi, bảo quản trái cây, rau quả tươi đóng gói, rau bảo quản).
- Sản phẩm để lâu dài trên kệ ở nhiệt độ môi trường xung quanh (ví dụ sản phẩm đóng hộp, bánh quy, đồ ăn nhẹ, dầu, nước uống, nước giải khát, mì, bột mì, đường, muối).
- Thành phần thực phẩm (ví dụ như vitamin, khoáng chất, sinh học văn hóa, hương liệu, enzyme và chế biến hỗ trợ).
- Vật liệu bao bì thực phẩm (tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với thực phẩm).
- Thực phẩm và thức ăn cho động vật (ví dụ như thức ăn gia súc, thức ăn thủy sản).
- Các sản phẩm động vật chính (ví dụ sữa, cá, trứng, mật ong).
LỢI ÍCH KHI ÁP DỤNG FSSC 22000
CẤU TRÚC CƠ BẢN CỦA FSSC 22000
FSSC được xây dựng sử dụng tiêu chuẩn được nhận diện quốc tế ISO 22000 là nền tảng, kết hợp với các yêu cầu chặt chẽ cung cấp một khuôn khổ cho việc quản lý hiệu quả trách nhiệm về chất lượng & an toàn thưc phẩm của bạn. FSSC 22000 đưa ra một cơ sở vững chắc mà hệ thống quản lý có thể xây dựng được. Đồng thời thực thi những yêu cầu của từng ngành công nghiệp thông qua các chương trình tiên quyết, cũng như các yêu cầu kèm theo của FSSC, tạo nên sự bao hàm cho tiêu chuẩn, nhưng vẫn linh hoạt và cởi mở để thực hiện. Qua đó thể hiện một công ty đã có một hệ thống mạnh mẽ và hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm (FSMS) đủ để đáp ứng các yêu cầu của nhà quản lý, các khách hàng kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.
Đối với các tổ chức đã được chứng nhận ISO 22000, để đáp ứng theo FSSC 22000, tổ chức ngoài việc bổ sung các điều khoản nhằm đảm bảo gian lận thực phẩm, phòng vệ thực phẩm, quản lý chất gây dị ứng, giám sát môi trường, công thức sản phẩm, phát triển sản phẩm, còn cần phải xem xét bổ sung các yêu cầu của chương trình tiên quyết với từng lĩnh vực cụ thể và các yêu cầu bổ sung của FSSC:
+ TCVN ISO/TS 22002-1: chế biến thực phẩm
+ TCVN ISO/TS 22002-2: cung cấp thực phẩm
+ TCVN ISO/TS 22002-3: nuôi trồng
+ TCVN ISO/TS 22002-4: bao bì thực phẩm
+ TCVN ISO/TS 22002-5: vận chuyển và bảo quản
+ TCVN ISO/TS 22002-6: thức ăn chăn nuôi
FSSC 22000 đảm bảo kiểm soát an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm bao gồm: nông trại; bao bì, vật liệu bao gói; bảo quản phân phối; nhà sản xuất (thực phẩm, thức ăn chăn nuôi); nhà phân phối.
CÁC BƯỚC TƯ VẤN – CHỨNG NHẬN FSSC 22000
BƯỚC 1: TƯ VẤN VÀ ĐỊNH HƯỚNG BAN ĐẦU
- Khảo sát hệ thống: Mô hình hóa hệ thống quản lý của công ty, xây dựng kế hoạch làm việc, thống nhất thời gian, tiến độ và phân công nhiệm vụ
- Đào tạo nhận thức, thấu hiếu các yêu cầu trong bộ Tiêu chuẩn FSSC 22000
BƯỚC 2: GÓP Ý PHẦN NHÀ XƯỞNG VÀ XÂY DỰNG, HƯỚNG DẪN ÁP DỤNG HỆ THỐNG TÀI LIỆU FSSC 22000
- Phân tích mối nguy mất an toàn thực phẩm của nhà xưởng hiện có, góp ý xây dựng hoặc điều chỉnh / xây dựng nhà xưởng mới theo các nguyên tắc của FSSC 22000
- Lập cấu trúc của bộ tài liệu hệ thống quản lý theo Tiêu chuẩn FSSC 22000 và xác định các tài liệu cần xây dựng (văn bản hóa)
- Xây dựng hệ thống tài liệu Tiêu chuẩn FSSC 22000
- Hướng dẫn áp dụng hệ thống quản lý theo Tiêu chuẩn FSSC 22000 cho cán bộ công nhân viên và các phòng ban liên quan
BƯỚC 3: ĐÁNH GIÁ, XEM XÉT HỆ THỐNG
- Kiểm tra phần cứng nhà xưởng, tiếp tục hướng dẫn khắc phục
- Đào tạo các nguyên tắc đánh giá nội bộ theo các yêu cầu của FSSC 22000
- Thực hành đánh giá nội bộ
- Áp dụng các hành động khắc phục một cách toàn diện
- Thực hành cuộc họp xem xét của lãnh đạo các yêu cầu của FSSC 22000
- Khắc phục và cải tiến hệ thống
BƯỚC 4: ĐÁNH GIÁ – CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN
- Đăng ký chứng nhận
- Đánh giá của cơ quan chứng nhận
- Hướng dẫn khắc phục và cải tiến sau đánh giá chứng nhận (nếu có)
THỜI GIAN VÀ CHI PHÍ TƯ VẤN – CHỨNG NHẬN FSSC 22000
Thời gian thực hiện dự án tư vấn FSSC 22000 phụ thuộc vào quy mô và phạm vi của doanh nghiệp, cụ thể:
- Khoảng 03 – 05 tháng đối với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ
- Khoảng trên 05 tháng đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn (doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp có nhiều phòng ban với quy mô, chức năng khác nhau)
Thời gian cấp Giấy chứng nhận FSSC 22000
- Khoảng 7 – 10 ngày làm việc đối với tổ chức trong nước
- Khoảng 20 – 30 ngày làm việc đối với các tổ chức nước ngoài có dấu công nhận quốc tế
Chi phí tư vấn – chứng nhận liên hệ ngay Thiên Hà 0981 504 057 để được báo giá cụ thể, phù hợp với quy mô doanh nghiệp dựa theo các tiêu chí:
- Lĩnh vực đăng ký
- Địa điểm sản xuất
- Số lượng nhân viên
ƯU ĐIỂM DỊCH VỤ CỦA THIÊN HÀ
- Dịch vụ Tư vấn – Chứng nhận: Luôn luôn đặt uy tÍn và trách nhiệm lên hàng đầu. Hỗ trợ kỹ càng, nhanh chóng và phù hợp với từng nhu cầu của doanh nghiệp để đạt hiệu quả cao nhất.
- Năng lực của Thiên Hà: Tập trung đội ngũ chuyên gia tư vấn, chuyên gia kỹ thuật được đào tạo chuyên sâu, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực năng suất, chất lượng (ISO 9001, GMP, ISO 14001, ISO 45001, BRC, BSCI, Sedec – SMETA, …).
- Mạng lưới liên kết: Thiên Hà là đối tác hàng đầu, xây dựng được mối quan hệ bền vững với các doanh nghiệp, các tổ chức chứng nhận trong và ngoài nước.